PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Cách chữa vẩu hàm dưới

Cách chữa vẩu hàm dưới bằng phương pháp nào hiệu quả nhất? Vẩu hàm dưới hay còn gọi là móm, là một dạng rối loạn về cấu trúc xương hàm. Đặc điểm dễ nhận biết là xương hàm dưới đưa ra phía trước so với hàm trên, cung răng dưới bị di về phía gần so với hàm trên ở tư thế chạm múi tối đa. Vậy cách chữa vẩu hàm dưới sao cho hiệu quả giữa các phương pháp hiện có hiện nay?

Lựa chọn phương pháp cách chữa vẩu hàm dưới sao cho hiệu quả cần căn cứ vào nguyên nhân gây vẩu hàm dưới. Niềng răng không phải là giải pháp duy nhất và không phải khi nào cũng có tác dụng điều trị.

Nguyên nhân gây vẩu hàm dưới

Cách chữa vẩu hàm dưới
Một trong những tình trạng vẩu hàm dưới (*)

Ngoài yếu tố di truyền gây ra thì tình trạng vẩu hàm dưới cũng có thể do những nguyên nhân sau:

  • Yếu tố nguy cơ môi trường:

Những người có sọ ngắn thường dễ khiến hàm dưới bị đưa ra phía trước, hàm trên ngắn khiến lưỡi bị đẩy xuống thấp gây ra tình trạng vẩu xương hàm dưới. Những trẻ em bị nhổ răng sữa sớm ở hàm trên khiến khối tiền hàm xương hàm trên kém phát triển, nên khi hàm dưới phát triển dễ bị trượt ra phía trước.

  • Hình thái miệng hầu

Hình thái của môi, lưỡi, vùng vòm hầu có thể khiến xương hàm trên phát triển quá mức hoặc đẩy xương hàm dưới ra phía trước.

Cách chữa vẩu hàm dưới

Bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa vẩu hàm dưới phù hợp dựa vào nguyên nhân gây ra. Cụ thể như sau:

Trường hợp vẩu hàm dưới do răng gây ra

Cách chữa vẩu hàm dưới
Niềng răng khi nguyên nhân do sự lệch lạc của răng

Có nghĩa là các răng trên cung hàm mọc vẩu ra phía trước, tạo ra sự lệch lạc khớp cắn so với các răng ở hàm trên. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng, sử dụng các khí cụ chỉnh nha nhằm dịch chuyển vị trí các răng về nơi thích hợp, giúp các răng mọc đều đặn và ngay thẳng trên cung hàm.

Trường hợp vẩu hàm dưới do xương hàm gây ra

Nếu do sự phát triển quá mức của xương hàm dưới, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật vẩu hàm dưới nhằm cắt bớt xương hàm theo tỷ lệ cho phép, sau đó dời xương hàm lùi về sau và cố định lại bằng nẹp vít.

Cách chữa vẩu hàm dưới
Phẫu thuật vẩu hàm dưới (*)

Trường hợp vẩu hàm dưới do cả răng và hàm

Trường hợp này vừa do sự phát triển quá mức của xương hàm dưới đồng thời các răng trên khung hàm cũng mọc lệch lạc nên bác sĩ cần phải chỉ định kết hợp phẫu thuật di dời xương hàm và niềng răng tổng thể để sắp xếp lại vị trí các răng. Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn là một trong những địa chỉ nha khoa được đầu tư trang bị công nghệ hiện đại đảm bảo cho quá trình điều trị an toàn, nhanh chóng và hiệu quả như:

Sử dụng đầy đủ các phương pháp niềng răng hiện nay, giúp khách hàng dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài sứ thẩm mỹ, mắc cài mặt trong hiện đại và đặc biệt là niềng răng trong suốt cho hiệu quả thẩm mỹ tối ưu.

Cách chữa vẩu hàm dưới
Các phương pháp niềng răng hiện nay

Máy chụp phim x-quang 3D tiên tiến, phần mềm phân tích chuyên dụng, hệ thống máy monitor theo dõi dấu hiệu sinh tồn, máy cắt xương siêu âm…giúp mang lại kết quả phẫu thuật an toàn cho tất cả khách hàng.

Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn với các bác sĩ giỏi, trang bị máy móc hiện đại thực hiện các cách chữa vẩu hàm dưới đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, đảm bảo an toàn và tránh biến chứng sau khi điều trị. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp và tiết kiệm nhất dành cho bạn.

Chú thích (*): Mỗi khách hàng sẽ cho một kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN