PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Hướng dẫn cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà không đau

Rụng răng sữa là quy luật tự nhiên, thế nhưng có những chiếc răng sữa chỉ lung lay mà không chịu rụng thì phải làm sao? Hướng dẫn cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà không đau dưới đây sẽ giúp bố mẹ xử lý tình trạng này một cách tốt nhất, giúp các con có được hàm răng vĩnh viễn đều đẹp.

Răng sữa sẽ dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn theo một quy luật tự nhiên khi dưới mỗi răng sữa đã có một mầm răng mọc lên. Khi chân răng sữa tiêu hết thân răng sẽ tự rụng đi và chiếc răng vĩnh viễn sẽ xuất hiện khoẻ mạnh, ngay thẳng.

Sai lầm khi nhổ răng cho trẻ

Nhiều phụ huynh khi nhận thấy răng sữa lung lay liền lập tức nhổ ngay khi chiếc răng vĩnh viễn bên dưới chưa kịp mọc lên. Hơn nữa, nếu răng sữa bị nhổ sớm, phần lợi để lâu ngày sẽ cứng chắc lại, khiến răng vĩnh viễn mọc lên khó khăn và gây đau nhức cho trẻ.

Hướng dẫn cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà không đau

Hướng dẫn cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không đau

Điều khiến trẻ sợ hãi nhất là khi bố mẹ tiến hành nhổ răng bằng các phương pháp thủ công như dùng chỉ buộc răng, dùng tay nhổ răng, dùng vật cứng kẹp vào răng rồi nhổ,… Cách làm này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của bé mà còn gay chảy máu chân răng nhiều hơn.

Nhổ răng sữa tại nha khoa

Khi phát hiện răng của con lung lay lâu ngày mà không rụng, bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ can thiệp kịp thời, nếu không răng vĩnh viễn sẽ có nguy cơ mọc lệch. Trước khi tiến hành nhổ răng, trẻ sẽ được chụp phim để xác định tình trạng răng, giúp bác sĩ quyết định thời gian và phương pháp nhổ răng phù hợp.

huong-dan-cach-nho-rang-cho-tre-tai-nha-khong-dau-2

Nên nhổ răng cho trẻ tại nha khoa

Tốt nhất, các bạn nên đưa con em mình đến khám nha khoa khi trẻ được 18 tháng tuổi. Việc khám răng sớm sẽ giúp bác sĩ theo dõi quá trình mọc răng và phát triển cấu tạo hàm của trẻ một cách cụ thể, từ đó kiểm soát được những dấu hiệu bất thường như rối loạn mọc răng ở trẻ.

Hướng dẫn cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà không đau

Phần lớn các bé đều rất sợ đến nha khoa nhổ răng, thế nên hướng dẫn cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không đau này sẽ giúp bố mẹ có thể chủ động hỗ trợ con thay răng một cách hiệu quả. Khi thấy răng trẻ lung lay,  bạn dùng ngón tay nhẹ nhàng lắc qua lắc lại chiếc răng này để đẩy nhanh quá trình rụng răng.

Khi nhổ răng cho con, bố mẹ phải rửa tay thật sạch và thực hiện các thao tác thật dứt khoát để giảm bớt đau đớn cho bé. Tuy nhiên, thời điểm nhổ răng thích hợp nhất là khi chân răng đã gần như bong hoàn toàn khỏi lợi và răng vĩnh viễn đã mọc lên thấy rõ.  

huong-dan-cach-nho-rang-cho-tre-tai-nha-khong-dau-3

Bố mẹ nên nhổ răng cho con đúng cách

Nếu bố mẹ cố nhổ răng khi chân răng còn khá chắc chắn sẽ gây đau nhức cho con và ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Vì vậy, các bạn cần xác định thời điểm nhổ răng chính xác để bé cảm thấy thoải mái và yên tâm bước vào những lần nhổ răng kế tiếp nhé!

Hướng dẫn cách nhổ răng cho trẻ tại nhà không đau là giải pháp tình thế khi các bé không chịu đến Nha khoa điều trị. Tốt nhất, bạn vẫn nên động viên và khuyến khích con em mình đến gặp bác sĩ để được nhổ răng an toàn và nhẹ nhàng nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN