PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Sưng nướu răng khôn nguyên nhân và cách điều trị

Sưng nướu răng khôn là tình trạng khiến người nhiều băn khoăn khi gặp phải hiện nay. Đây có phải là một căn bệnh nguy hiểm về răng miệng và cần được điều trị ngay không? Cùng tìm hiểu về hiện trạng sưng nướu răng khôn ở người trưởng thành và cách điều trị hiệu quả qua bài viết.

Tùy thuộc vào từng cơ địa, răng khôn sẽ mọc ở nhiều độ tuổi khác nhau và chứng sưng nướu răng khôn cũng hình thành từ đó. Khi gặp phải tình này, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tại các phòng khám nha khoa uy tín.

Nguyên nhân sưng nướu răng khôn

Do lợi trùm răng khôn

Nếu nướu bạn bị sưng và đau rát trong quá trình mọc răng khôn thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng lợi trùm răng khôn. Đây là biến chứng rất nhiều người gặp phải khi mọc răng khôn. Lúc này, răng khôn không có khả năng mọc trồi lên như bình thường mà phần lớn vẫn còn nằm trong nướu. Nếu bạn bị viêm lợi nặng hơn, khả năng mưng mủ trong răng rất dễ xảy ra. Điều này khiến bạn gặp khó khăn trong giao tiếp và ăn uống.

Sưng nướu răng khôn nguyên nhân và cách điều trị 1
Tình trạng vùng nướu tại răng khôn bị sưng tấy

Bên cạnh đó, việc nướu trùm lên răng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vệ sinh răng miệng của bạn. Các thức ăn dễ bị mắc vào giữa nướu và khe răng tạo thành những mảng nhờn, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Lâu dần, răng dễ bị suy yếu, dễ bị gãy mẻ, sâu ăn răng và viêm nhiễm nướu.

Do chấn thương, viêm nhiễm

Nếu sưng nướu răng khôn không mắc phải bởi quá trình mọc răng thì rất có thể bạn đã vô tình làm vùng nướu tại chiếc răng trong cùng này bị tổn thương. Nghĩa là trong quá trình ăn uống, răng hàm trên tống khứ hết thức ăn, đẩy mọi chức năng nghiền nát thức ăn cho răng hàm dưới. Từ đó sẽ tạo lực nhai qua mạnh, cộng thêm thức ăn cứng chà xát liên tục khiến nướu bị tổn thương gây nên tình trạng sưng nướu răng khôn.

Sưng nướu răng khôn nguyên nhân và cách điều trị 2
Sưng nướu răng khôn có thể do viêm nhiễm

Điều trị sưng nướu răng khôn

Sưng nướu răng khôn không chỉ làm bạn cảm thấy đau rát, khó chịu và làm giảm thiểu chức năng nhai của răng mà còn khiến quá trình hoàn thành cấu trúc răng bị trì hoãn. Vì vậy, tình trạng này cần sớm được khắc phục. Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân và từng trường hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp:

Răng khôn mọc thẳng hàng: Bác sĩ thực hiện gây tê rồi cắt bỏ phần nướu thừa ra trên răng để giúp răng có thể mọc bình thường. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng viêm nướu sau khi cắt lợi trùm, bệnh nhân cần vệ sinh răn miệng kỹ lưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sưng nướu răng khôn nguyên nhân và cách điều trị 3
Cách điều trị sưng nướu răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch: Trong trường hợp nay, giải pháp cắt bỏ lợi trùm lên răng khôn không phải là cách điều trị hiệu quả. Bởi răng khôn mọc lệch có thể do những biến chứng viêm nhiễm nướu, tủy răng, sâu răng, xô lệch cấu trúc hàm. Cách duy nhất để chữa trị hiệu quả trong trường hợp này là nhổ bỏ răng khôn.

Có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng và không muốn mất đi chiếc răng trong cùng của mình. Tuy nhiên, chiếc răng đang có vấn đề này sẽ khiến bạn phải khổ sở dài dài đấy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN