PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu?

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu?: Em chào bác sĩ. Hàm răng của em bị vẩu khá nặng nên em ít khi cười lắm ạ. Giờ cũng sắp ra trường nên em cũng muốn thực hiện niềng răng để đẹp hơn. Nhưng em nghe nói không phải lúc nào cũng niềng răng được và nếu phẫu thuật thì sẽ ít mất thời gian hơn. Vậy bác sĩ cho em hỏi là trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu? Em nên làm phương pháp nào ạ? Em xin chân thành cám ơn bác sĩ! (Đào Đức Minh, Đồng Nai).

Trả lời:

Chào bạn Đức Minh!

Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn rất cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về câu hỏi của bạn trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu? cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Sau đây chúng tôi xin trả lời bạn cụ thể như sau:

Phẫu thuật hàm vẩu là gì?

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu?
Hàm vẩu gây ra nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong sinh hoạt

Phẫu thuật hàm vẩu là phương pháp can thiệp trực tiếp vào xương hàm nhằm thực hiện điều chỉnh lại vị trí khớp cắn cho hài hòa 2 hàm.

Phương pháp phẫu thuật sẽ được thực hiện trong khoảng 2-3 tiếng tùy từng mức độ hàm vẩu như thế nào.

Phương pháp này chỉ được chỉ định trong những trường hợp xương hàm phát triển quá mức, đưa ra ngoài ra ngoài so với hàm còn lại khiến khớp cắn bị sai lệch, bệnh nhân gặp khó khăn khép môi, phát âm, ăn uống hay vệ sinh răng miệng…

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu?
Quy trình phẫu thuật hàm vẩu

Quá trình hồi phục hoàn toàn chỉ mất khoảng từ 2-3 tháng tùy cơ địa từng người và chế độ chăm sóc hậu phẫu của bạn có tốt không.

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu?

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu? Như bạn đã tìm hiểu, niềng răng không phải là giải pháp duy nhất có khả năng khắc phục tình trạng hô móm và không phải lúc nào kỹ thuật này cũng phát huy hiệu quả.

Muốn lựa chọn đúng phương pháp điều trị phù hợp, trước tiên bác sĩ cần thăm khám và xác định nguyên nhân gây hô vẩu. Hiện nay, dựa vào nguyên nhân gây ra mà có 3 giải pháp cụ thể như sau:

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu?
Niềng răng khi vẩu do răng (*)

Vẩu do răng:

Do các răng trên cung hàm mọc chìa ra ngoài và đưa ra phía trước: Chỉ định niềng răng để dịch chuyển vị trí các răng sao cho đều đẹp và ngay hàng thẳng lối.

Vẩu do hàm:

Do sự phát triển quá mức của xương hàm, xương hàm chìa ra phía trước gây ra sự lệch lạc khớp cắn giữa 2 hàm. Lúc này, bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật can thiệp và điều chỉnh lại vị trí xương hàm.

Vẩu do răng và hàm:

Có nghĩa là tập hợp cả 2 tình trạng trên. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất bác sĩ vừa phải điều chỉnh cả xương hàm và răng, có nghĩa là vừa phải phẫu thuật vừa phải chỉnh nha.

Trường hợp nào nên phẫu thuật hàm vẩu?
Phẫu thuật khi vẩu do xương hàm

Vì vậy, qua câu hỏi chúng tôi vẫn chưa có nhiều thông tin cụ thể của bạn là vẩu do răng hay hàm nên chưa thể đưa ra sự tư vấn chính xác. Vì vậy, bạn vui lòng sắp xếp đến trung tâm, các bác sĩ chúng tôi luôn sẵn sàng thăm khám để đưa ra sự lựa chọn phương pháp phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm nhất cho bạn.

Chú thích (*): Mỗi khách hàng sẽ cho một kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người

BÀI VIẾT LIÊN QUAN