PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Vẩu xương hàm dưới là gì?

Vẩu xương hàm dưới là gì? Em chào bác sĩ. Hiện tại, tình trạng răng của em không đều nhau  giữa hai hàm và em vẫn chưa xác định được trường hợp của mình. Em nghe bạn em nói là em bị vẩu xương hàm dưới nhưng em vẫn chưa hiểu lắm. Vậy em rất mong được bác sĩ tư vấn giúp em vẩu xương hàm dưới là gì? Sự lệch lạc này ảnh hưởng như thế nào ạ? Em cám ơn bác sĩ nhiều! (Lê Nam, Đồng Nai)

Trả lời:

Bạn Nam thân mến!

Đầu tiên, phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn chia sẻ về trung tâm. Với thắc mắc về vấn đề vẩu xương hàm dưới là gì? Các bác sĩ sẽ có những giải đáp cụ thể cho bạn sau đây:

Vẩu xương hàm dưới là gì ?

Vẩu xương hàm dưới là gì?
Trường hợp vẩu xương hàm dưới

Vẩu xương hàm dưới hay còn gọi là móm, là sự phát triển quá mức của xương hàm dưới khiến hàm bị đưa ra quá mức so với xương hàm trên, che phủ một phần răng hàm trên, cung răng dưới cũng đi về phía gần hàm trên.

Vẩu xương hàm dưới là tình trạng rất dễ nhận thấy bằng mắt thường. Đặc biệt là nếu tiến hành chụp phim x-quang xương hàm sẽ thấy rõ cấu trúc xương hàm dưới và sự lệch lạc khớp cắn của 2 hàm.

Biểu hiện của vẩu xương hàm dưới

  • Khi nhìn nghiêng, chúng ta sẽ cảm giác như xương hàm trên bị che đi 1 phần, môi dưới và cằm đưa ra phía trước.
  • Cung răng hàm trên hẹp hơn cung răng hàm dưới.
  • Gây ra sự rối loạn khớp cắn khi răng nanh hàm dưới lại khớp với răng cửa hàm trên, răng số 6 khớp và răng số 5 hàm trên.
Vẩu xương hàm dưới là gì?
Hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên (*)
  • Môi trên lùi về phía sau so với môi dưới.
  • Khổ chủ gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn so với những người khác. Đặc biệt nếu bị vẩu xương hàm dưới nặng, bệnh nhân sẽ khó phát âm những âm khó, có thể bị nói ngọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc giao tiếp hàng ngày.

Giải pháp điều trị vẩu xương hàm dưới hiệu quả

Niềng răng không phải là giải pháp duy nhất điều trị những tình trạng hô, móm, lệch lạc như nhiều người vẫn nghĩ. Phương pháp này chỉ có ý nghĩa trong trường hợp hô vẩu do răng gây ra. Với những trường hợp ho vẩu do sự phát triển lệch lạc của xương hàm thì cần thiết phải can thiệp trực tiếp vào xương hàm mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Vẩu xương hàm dưới là gì?
Niềng răng không phải là giải pháp điều trị duy nhất

Để khắc phục tình trạng vẩu xương hàm dưới, bệnh nhân cần đi đến phòng nha, được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chụp phim x-quang với các kỹ thuật hiện đại mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và toàn diện về nguyên nhân, mức độ rối loạn khớp cắn và hướng điều trị phù hợp.

Điều trị vẩu xương hàm dưới cần sử dụng khí cụ chỉnh xương nhằm tăng lực mở rộng cho xương hàm trên, kìm hãm sự phát triển của xương hàm dưới để 2 hàm này được điều chỉnh về đúng vị trí, không còn lệch lạc nhau. Trong một số trường hợp nhất định khi vẩu xương hàm dưới do hàm và các răng cũng mọc lệch lạc thì bác sĩ cần kết hợp phẫu thuật và niềng răng để đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất cho khách hàng.

Vẩu xương hàm dưới là gì?
Phẫu thuật vẩu xương hàm dưới

Với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa tiên tiến trên thế giới, những dạng rối loạn khớp cắn dù đơn giản hay phức tạp như vẩu xương hàm dưới đều có thể được điều trị dứt điểm, hiệu quả với thời gian nhanh chóng.

Đến với các bác sĩ tại Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn, các bác sĩ của chúng tôi sẽ có những giải thích tận tình về trường hợp vẩu xương hàm dưới, nguyên nhân và cách điều trị phù hợp nhất cho bạn. Do trường hợp vẩu xương hàm dưới vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng nên bạn đến trung tâm sớm được khắc phục những nhược điểm răng hàm của mình nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng sứ Cercon
Răng sứ Cercon

Răng sứ Cercon là một trong những phương pháp mới, cải tiến nhất hiện nay. Phương pháp này ra đời nhằm thay thế phương pháp

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là răng nào thưa bác sĩ? Em thấy nhiều người nhắc đến răng khôn mọc hay những biểu hiện trong thời gian mọc.