PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô?

Tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô? Em chào bác sĩ! Em bị hô bẩm sinh, hàm trên của em bị đưa ra nhiều nên rất khập khiễng so với hàm dưới. Em cũng khá tự ti về điều này và nhiều người khuyên em nên đi chỉnh lại hàm hô. Em mong bác sĩ tư vấn giùm em là tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô ạ? Ngoài những ảnh hưởng về thẩm mỹ thì hàm hô còn gây ra những hệ quả gì nữa không? Em cám ơn bác sĩ đã tư vấn giúp! (Lê Văn Niệm, Củ Chi).

Trả lời:

Bạn Niệm thân mến!

Trước tiên, phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn rất vui khi nhận được sự tin tưởng của bạn gửi câu hỏi về trung tâm. Với băn khoăn về việc tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô? Các bác sĩ sẽ có những giải đáp cụ thể cho bạn sau đây:

Tình trạng hô do đâu?

Tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô?
Một trong những tình trạng hô phổ biến

Hô là tình trạng răng hàm phát triển quá mức, đưa về trước so với hàm còn lại. Cũng có nhiều trường hợp hô do cả 2 hàm gây ra. Yếu tố di truyền và những thói quen xấu khi thuở nhỏ (cắn môi dưới, thở bằng miệng, mút tay…) là những nguyên nhân gây hô.

Biểu hiện của hàm hô rất dễ nhận biết, khi hàm trên bị nhô ra phía trước so với hàm dưới, hàm dưới lùi vào trong so với hàm trên. Trong những trường hợp bị hô nặng, bệnh nhân sẽ rất khó để khép 2 môi khít với nhau.

Hàm hô được chia thành 3 dạng cơ bản dựa vào nguyên nhân gây ra như sau:

  • Hô do răng.
  • Hô do hàm.
  • Hô do cả răng và hàm.

Tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô?

Tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô?
Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Phẫu thuật chỉnh hàm hô là giải pháp nha khoa tiên tiến được áp dụng cho những trường hợp hô do hàm hay do cả răng và hàm. Với những trường hợp này, niềng răng không đem lại hiệu quả, bác sĩ cần tác động vào xương hàm để nắn chỉnh lại vị trí của chúng, sao cho cân xứng và hài hòa khớp cắn 2 hàm với nhau.

Những lý do sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Tại sao nên phẫu thuật chỉnh hàm hô?

Hàm hô gây ảnh hưởng thẩm mỹ

Dù là mức độ hô ít hay nhiều thì đều gây ra những ảnh hưởng nhất định cho thẩm mỹ chung của khuôn mặt. Thậm chí với những trường hợp hô nghiêm trọng, xương hàm đưa ra trước quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân không thể ngậm chặt môi một cách bình thường. Phẫu thuật hàm hô chính là giải pháp điều chỉnh xương hàm, giúp khuôn mặt bạn cân xứng hài hòa hơn.

Tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô?
Phẫu thuật giúp điều chỉnh lại xương hàm

Hàm hô gây ảnh hưởng cho sức khỏe

Tại sao nên phẫu thuật chỉnh hàm hô? Bởi vì không chỉ gây ra những ảnh hưởng cho tâm lý trong vấn đề giao tiếp hàng ngày, với sự lệch lạc khớp cắn do hàm hô gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề ăn nhai. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ có thể dẫn đến chứng đau khớp thái dương, đau đầu và rối loạn tiêu hóa.

Vệ sinh răng miệng khó khăn:

Với những chiếc răng mọc ngay ngắn trên cung hàm sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng và triệt để hơn. Tuy nhiên, khi có sự sai lệch khớp cắn thì việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Nhờ vậy mà mảng bám, vi khuẩn dễ hình thành dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu.

Đồng thời, trong một số trường hợp bị hô, khổ chủ còn gặp khó khăn trong việc phát âm.

Tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô?
Nên phẫu thuật hàm hô khi xương hàm đã phát triển

Theo các chuyên gia nha khoa thẩm mỹ, thời điểm phẫu thuật chỉnh hàm hô thuận lợi nhất là trên 18 tuổi. Bởi lúc này xương hàm đã phát triển ổn định, việc tác động và nắn chỉnh xương hàm sẽ dễ dàng hơn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi tại sao cần phẫu thuật chỉnh hàm hô? Với những hệ lụy của tình trạng này ảnh hưởng cho thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, phát âm…chính là những lý do khiến bạn nên chỉnh sửa lại sự chênh lệch này càng sớm càng tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ưu điểm răng toàn sứ
Ưu điểm răng toàn sứ

Ưu điểm răng toàn sứ có gì khác biệt so với những dịch vụ răng sứ khác? Là một trong những vấn đề được nhiều