PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Niềng răng cho trẻ em đúng thời điểm mang lại hiệu quả cao

Niềng răng cho trẻ em là nền tảng kiến tạo nên một hàm răng đều đẹp, giúp các con em chúng ta bước vào tương lai thật tự tin và khoẻ mạnh. Và những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc chỉnh nha cũng như thời điểm chỉnh nha niềng răng phù hợp đối với trẻ em.

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng, những sai lệch lúc nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì đến tình trạng răng hàm khi trưởng thành, thế nên việc niềng răng chỉnh nha cho trẻ chưa được chú trọng.  Nhưng đây là một quan điểm sai lầm, bố mẹ cần phải thay đổi ngay sau khi đọc bài chia sẻ chuyên sâu dưới đây của bác sĩ Nha khoa.

Tầm quan trọng của niềng răng cho trẻ em

Nếu lớn lên với hàm răng lệch lạc, hô móm,… trẻ sẽ cảm thấy vô cùng mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách, tâm lý cũng như việc hoà nhập, phát triển của con em bạn.

nieng-rang-cho-tre-em-1

Niềng răng cho trẻ em đúng thời điểm

Nguy hại hơn nữa là những chiếc răng lệch lạc, mọc không đúng vị trí sẽ gây ra nhiều trục trặc đối với khớp cắn và khớp thái dương. Thế nên, niềng răng cho trẻ em là điều cần thiết để khắc phục hiệu quả tất cả các vấn đề này.

Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ

Răng và xương hàm chỉ đáp ứng tốt nhất với những tác động thay đổi dịch chuyển cơ học của niềng răng khi chưa cứng chắc và ổn định. Vì thế, tiến hành niềng răng cho trẻ em từ sớm sẽ đạt được kết quả tốt và nhanh chóng hơn.

Giai đoạn răng sữa (Từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi)

Trong giai đoạn này, trẻ thường hay bị sâu răng và việc nhổ bỏ răng sữa sớm sẽ làm cho các răng còn lại có nguy cơ mọc lệch vào chỗ khoảng trống của chiếc răng đã mất. Điều này làm cho các răng vĩnh viễn bên dưới xương hàm không đủ khoảng trống để mọc lên trên, dễ gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc, lộn xộn, ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí mọc răng vĩnh viễn.

nieng-rang-cho-tre-em-2

Điều chỉnh những sai lệch ngay từ xương hàm còn non

Tuy nhiên, ở thời kỳ mọc răng sữa, bác sĩ sẽ không chỉ định niềng răng mà thường áp dụng các phương pháp điều chỉnh giúp răng trẻ mọc đúng hướng. Đây là bước quan trọng giúp cho quá trình chỉnh nha về sau diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Giai đoạn răng hỗn hợp (Từ 6 – 12 tuổi)

Bước vào giai đoạn này, răng trẻ đã phát triển dần được ổn định, bởi răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa. Hơn nữa, lứa tuổi này, xương hàm của trẻ cũng rất thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc lệch, lộn xộn.

nieng-rang-cho-tre-em-3

Trẻ sẽ có được hàm răng đều đẹp khi trưởng thành

Việc niềng răng trong giai đoạn răng hỗn hợp giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc của răng hiện tại và sắp xếp các khoảng trống để các răng vĩnh viễn còn lại mọc theo đúng vị trí. Tuỳ vào mức độ răng hàm của mỗi trẻ, bác sĩ đưa ra giải pháp chỉnh nha và khí cụ chỉnh nha phù hợp.

Giai đoạn răng vĩnh viễn (Từ 13 – 21 tuổi)

Giai đoạn răng vĩnh viễn hay còn gọi là thời kỳ dậy thì. Ở giai đoạn này xương hàm phát triển rất nhanh, và những vấn đề về răng hàm như hô, móm, răng mọc lệch, chen chúc,…sẽ biểu hiện một cách rõ ràng nhất. Việc lên kế hoạch chỉnh nha niềng răng ở thời điểm này thường dựa trên sự phát triển tổng thể của khuôn mặt và hàm răng của trẻ.

Niềng răng cho trẻ em như thế nào là tốt nhất và thời điểm chỉnh nha phù hợp đối với tình hình răng hàm của mỗi trẻ là khi nào? Bố mẹ hãy đưa con em mình đến Nha khoa để được tư vấn cụ thể và chính xác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nieng-rang-thua-1
Niềng răng thưa

Phương pháp niềng răng không chỉ khắc phục được khiếm khuyết răng hô, răng móm mà còn giải quyết hiệu quả nhược điểm răng thưa.

cham-soc-rang-su-dung-cach-2
Chăm sóc răng sứ đúng cách

Răng sứ là sản phẩm phục hình được ưa chuộng giúp chúng ta “hồi sinh” những chiếc răng bị sứt mẻ, gãy vỡ và xỉn

Giá răng sứ Titan
Giá răng sứ titan

Giá răng sứ Titan là một trong những thông tin được nhiều người quan tâm đến khi có ý định lựa chọn dịch vụ này.