PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Chăm sóc răng sau cấy implant như thế nào?

Răng Implant cũng như răng thật đều cần chúng ta bảo vệ một cách chu đáo và khoa học. Vậy chăm sóc răng sau cấy implant như thế nào là tốt nhất?

Chăm sóc răng sau cấy implant cần chú ý từ khâu vệ sinh, ăn uống đến bảo dưỡng một cách thận trọng bởi vì đây là yếu tố giúp răng tồn tại bền vững và ổn định theo thời gian. Thế nên, nếu bạn có ý định cấy ghép răng implant hãy tham khảo những kiến thức sau đây.

chăm sóc răng sau cấy implant

Chăm sóc răng sau cấy implant

Chăm sóc răng sau cấy implant

Răng implant có độ bền và tính thẩm mỹ vượt trội, giúp duy trì hàm răng đều đẹp và chắc khoẻ dài lâu. Và cũng như răng thật, răng implant cần được chăm sóc cẩn thận như sau:

Vệ sinh răng miệng

Tuần đầu tiên sau phẫu thuật cấy ghép răng, chúng ta cần sử dụng nước súc miệng có chứa kháng sinh để loại bỏ hết những mảng bám và vi khuẩn gây hại đến vùng ổ răng. Khi chải răng, chú ý chọn loại bàn chải có lông mềm mại và dùng chỉ nha khoa để loại sạch thức ăn ở kẽ răng.

Cần phải sử dụng kem chải răng ít mài mòn, không được sử dụng kem chải răng có chứa acid fluor vì có thể gây mòn bề mặt implant bằng titan. Chúng ta có thể chọn kem chải răng có chứa Na fluor hoặc fluor trung tính và nước súc miệng có chứa kháng sinh như chlorhexidin để sử dụng ở các vùng khó thâm nhập vào hoặc có dấu hiệu viêm.

Ngừng hút thuốc lá

Đối với những ai có thói quen hút thuốc lá trước khi tiến hành cấy ghép implant, cần phải ngừng hút thuốc lá ngay lập tức. Và nếu không thể cai nghiện thì bác sĩ khuyến cáo không nên cấy ghép implant vì khả năng thất bại cao.

cham-soc-rang-sau-cay-implant-2

Dùng chỉ thẩm mỹ làm sạch kẽ răng

Tái khám theo định kỳ

Chăm sóc răng sau cấy implant nha khoa cần có sự phối hợp giữa Bác sĩ và bệnh nhân. Bởi vì ngoài vệ sinh răng miệng tại nhà, răng implant cần được thoi dõi sát sao bởi đội ngũ bác sĩ thông qua những thủ tục thăm khám và kiểm tra định kỳ.

Việc thăm khám định kì để giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe và chất lượng mô quanh implant và phục hình. Bằng một số kiểm tra chuyên khoa như chụp phim X quang, bác sĩ sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt tình trạng răng miệng, kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục khi có biểu hiện xấu.

Thời gian tồn tại của răng implant

Rất nhiều công trình nghiên cứu của chuyên ngành nha khoa đã chứng minh rằng, nếu Implant được cắm ghép ở nơi có đủ độ dầy xương thì có thể được lâu năm (tỷ lệ tồn tại của Implant đã trên 10 năm là từ 94-97%). Tuy nhiên, một số trường hợp cấy ghép Implant cũng có thể thất bại nếu lượng xương vùng cắm Implant không có đủ hoặc có quá nhiều lực cắn chỉ trên Implant hoặc độ dài Implant cắm không đủ trong xương.

cham-soc-rang-sau-cay-implant-3

Tái khám định kỳ tại nha khoa

Kỹ thuật cấy ghép Implant đã trải qua hơn 40 năm thực hành lâm sàng và đang ngày càng có nhiều nghiên cứu thành công hơn về chất lượng và tuổi thọ của Implant. Hiện nay ở Việt nam, kỹ thuật cấy ghép Implant cũng trở nên khá phổ biến và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, thế nên chúng ta có thể an tâm sử dụng phương pháp này.

Chăm sóc răng sau cấy implant là yếu tố quan trọng quyết định thời gian tồn tại của răng giả cũng như sức khoẻ của toàn bộ hàm răng. Vậy nên, các bạn hãy thực hiện theo đúng những chỉ dẫn mà bác sĩ nha khoa đã chia sẻ ở bài viết này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN