PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Cạo vôi răng thường xuyên có tốt không?

Cao răng là một trong những mối đe dọa lớn đối với sức khỏe răng miệng ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, việc cạo vôi răng thường xuyên có tốt không? chúng ta cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ nha khoa.

Vôi răng là những mảng bám cứng đầu ở chân răng do những thức ăn dư thừa lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ vôi hoá thành. Nếu không được điều trị kịp thời, vôi răng sẽ là nơi trú ẩn của vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu,…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng.

Cạo vôi răng thường xuyên có tốt không?

Cạo vôi răng thường xuyên có tốt không?

Tác hại của vôi răng đối với sức khoẻ răng miệng

Những mảng cao răng xù xì bám chặt vào chân răng không chỉ làm giảm thẩm mỹ của hàm răng mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, việc loại bỏ vôi răng cần được tiến hành càng sớm càng tốt và duy trì định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giảm thẩm mỹ hàm răng

Lớp cao răng có màu vàng hoặc đen chắc chắn sẽ làm giảm thẩm mỹ khuôn miệng. Hơn nữa, cao răng không thể làm sạch bằng việc đánh răng mỗi ngày, thế nên để giúp hàm răng sạch sẽ và trắng sáng, chúng ta nên đến Nha khoa để bác sĩ tiến hành cạo vôi răng, loại bỏ hết những mảng vôi lì lợm này.

cao-voi-rang-thuong-xuyen-co-tot-khong-2

Mảng bám vôi răng làm giảm thẩm mỹ hàm răng

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm

Theo bác sĩ nha khoa, trong cao răng có các thành phần như Carbonat, Phosphate, những mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn và xác tế bào biểu mô. Đặc biệt, cao răng còn chứa đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt. Vì vậy, nếu để cao răng phủ bám chân răng lâu ngày có thể gây ra một số chứng bệnh như:

Bệnh viêm nướu

Vi khuẩn ẩn náu lâu ngày trong cao răng gây ra viêm nướu, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm tiêu xương ổ răng, tụt nướu. Khi tình trạng này xảy ra, người bệnh sẽ cảm thấy ê buốt và khó chịu khi ăn uống, vệ sinh và có thể dẫn đến nguy cơ rụng răng nhanh hơn.

Bênh nha chu

Vôi răng bám xung quanh chân răng ảnh hưởng trực tiếp đến các tổ chức quanh răng biểu hiện rõ rệt nhất là chảy máu chân răng, miệng hôi và nặng hơn là ê buốt, răng lung lay dẫn tới rụng răng sớm.

Cạo vôi răng thường xuyên có tốt không?

Cao răng vừa làm giảm thẩm mỹ vừa gây ra bệnh lý răng miệng nguy hiểm, thế nhưng cạo vôi răng thường xuyên có tốt không? cần dựa trên tình trạng và sức khoẻ của răng hàm. Việc tác động quá nhiều đến răng là không nên, tốt nhất các bạn cần lấy cao răng định kỳ theo chỉ định của nha sĩ.

cao-voi-rang-thuong-xuyen-co-tot-khong-1

Cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần

Thời gian lấy cao răng phù hợp là 6 tháng/ 1 lần, thế nên chúng ta hãy đến nha khoa kiểm tra định kỳ 3 – 4 tháng/ 1 lần để bác sĩ kiểm tra răng hàm và xác định xem có nên lấy cao răng hay không? Để hạn chế sự quay lại của những mảng bám cứng đầu này, chúng ta cần phải thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng cẩn thận như chải răng kỹ càng và súc miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn; dùng chỉ nha khoa làm sạch hết thức ăn dư thừa mắc lại ở kẽ răng.

Như vậy, bạn đã biết được đáp án cho câu hỏi cạo vôi răng thường xuyên có tốt không? Nếu nhận thấy chân răng bắt đầu xuất hiện những mảng bám tối màu, bạn hãy ngay lập tức đến gặp bác sĩ nha khoa để được điều trị kịp thời nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN