PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Viêm chân răng ở trẻ em và những điều phụ huynh nên biết

Viêm chân răng ở trẻ em so với người lớn gặp phải với tần số thấp hơn. Tuy nhiên, đây là bệnh lý về răng miệng vô cùng nguy hại. Hơn nữa, với nhu cầu ăn uống như hiện nay, hiện tượng viêm chân răng ở trẻ em có nguy cơ tăng cao. Vì vậy, phụ huynh cần hiểu biết về căn bệnh này để kịp thời ngăn ngừa và xử lý khi con em mình mắc phải.

Nướu cùng hệ thống dây chằng nha chu bảo vệ và che đỡ cho chân răng được ổn định, giúp răng tránh khỏi những tổn thương hay vi khuẩn gây hại. Khi nướu bị tổn thương đồng nghĩa với việc chân răng không được bảo vệ, các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào chân răng gây bệnh.

Hiện tượng viêm chân răng ở trẻ em

Khi còn nhỏ, các em chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Trẻ em thường có sở thích ăn nhiều đường và các thức ăn cho chất béo nhưng lại không vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách. Vì vậy, ở các em rất dễ mắc phải bệnh viêm chân răng.

Viêm chân răng ở trẻ em và những điều phụ huynh nên biết 1
Triệu chứng viêm chân răng ở trẻ em

Viêm chân răng hình thành từ những vụn thức ăn thừa còn đọng lại trên răng lâu ngày không được loại bỏ. Răng ở trẻ em có cấu trúc xương hàm chưa hoàn chỉnh và không ổn định. Điều này càng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công vào nướu răng và làm tổn thương chân răng.

Thông thường, biểu hiện rõ rệt nhất của chứng viêm chân răng là đau rát nướu và chảy máu chân răng thường xuyên. Chứng viêm chân nướu nếu không được phát hiện và điều trị sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoàn chỉnh cấu trúc xương răng của các em sau này.

Cách điều trị viêm chân răng ở trẻ em

Khi phát hiện con em mình bị chảy máu chân răng hoặc đau rát nướu, phụ huynh cần tức tốc đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám và điều trị. Tùy thuộc vào từng cơ địa và mức độ bệnh, nha sĩ sẽ tư vấn hướng giải quyết hợp lý nhất.

Viêm chân răng ở trẻ em và những điều phụ huynh nên biết 2
Sớm đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để điều trị

Đối với trường hợp các bé đã mọc răng vĩnh viễn thì việc điều trị lại càng cấp thiết hơn. Trong trường hợp này, nha sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho bé và thực hiện cạo sạch các mảng bám trên răng và chân nướu, đồng thời lên toa thuốc bổ sung các khoáng chất cần thiết cho trẻ.

Nếu các bé gặp phải chứng viêm chân nướu khi còn răng sữa, các nha sĩ cũng thực hiện làm sạch khoang miệng để loại bỏ các vi khuẩn gây hại, đồng thời chỉ dẫn phụ huynh cách vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ và một chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết. Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý, thay vì cho trẻ chải răng hàng ngày, hãy thay bằng nước muối chuyên dụng để hạn chế việc cọ sát gây tổn thương đến nướu.

Viêm chân răng ở trẻ em và những điều phụ huynh nên biết 3
Chỉ trẻ cách bảo vệ răng miệng khỏi các vi khuẩn gây hại

Bên cạnh đó, bố mẹ cần bổ sung canxi và vitamin (đặc biệt là vitamin C) hàng ngày cho trẻ để hạn chế chảy máu chân răng, đồng thời tăng hệ miễn dịch chống nhiễm trùng. Thiếu canxi và vitamin cũng là một phần nguyên nhân làm chân răng yếu dẫn tới chứng viêm chân răng ở trẻ em. Vì thế, nếu được bổ sung đầy đủ các chất này sẽ khiến cho nướu và chân răng nhanh chóng hồi phục.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN