PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Niềng răng lệch lạc – Giải pháp chỉnh nha tối ưu nhất

Những chiếc răng mọc chệch ra khỏi cung hàm hoặc chèn lên răng lân cận khiến cho hàm răng mất cân đối, thậm chí còn gây ra tình trạng sai khớp cắn khiến cho khổ chủ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng lệch lạc ra đời đã thay đổi hoàn toàn cục diện, giúp chúng ta “tái sinh” lại hàm răng một lần nữa đều đẹp hơn.

Trong nha khoa, để khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, bác sĩ có thể áp dụng công nghệ bọc răng sứ. Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ, còn những trường hợp lệch lạc phức tạp, liên quan đến cấu trúc răng toàn hàm thì niềng răng mới là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên nhân khiến răng bị lệch lạc?

Răng mọc lệch lạc được xác định là 70% do di truyền. Và số phần trăm còn lại là bởi những nguyên nhân cơ bản dưới đây:

nieng-rang-lech-lac-1

Niềng răng lệch lạc nhanh chóng và hiệu quả

Thói quen không tốt thời thơ ấu

Một số thói quen thời thơ ấu như mút tay, đẩy lưỡi hay ngậm vú giả cũng được chuyên gia nhận định là các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng bị lệch lạc sau này.

Cấu tạo xương hàm và răng mất cân đối

Xương hàm quá ngắn hoặc quá dài đều có thể dẫn tới hiện tượng răng mọc lệch lạc. Cụ thể: Nếu xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường thì răng sẽ chen chúc và  xô đẩy nhau nhô ra ngoài. Còn nếu xương hàm quá dài, diện tích trống nhiều cũng khiến răng mọc khấp khểnh chìa ra hoặc thụt vào không đều nhau.

nieng-rang-lech-lac-2

Thiết lập lực chỉnh nha phù hợp

Mất răng quá sớm

Răng sữa đóng vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên đều hàng thẳng lối. Nếu răng sữa bị nhổ quá sớm trong khi mầm răng trưởng thành chưa mọc thì nguy cơ lệch lạc là khá cao. Hoặc trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc trong khi răng sữa chưa rụng thì hiện tượng xô lệch, khấp khểnh cũng có thể xảy ra.

Hiện tượng răng mọc lệch lạc rất phổ biến, xảy ra ở những mức độ khác nhau. Và phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này chính là niềng răng.

Niềng răng lệch lạc không đau, không nguy hiểm

Mặc dù, bọc răng sứ cũng có thể giải quyết được vấn nạn lệch lạc, thế nhưng nếu răng của bạn bị lệch lạc quá mức thì chỉ có thể áp dụng biện pháp niềng răng mới mang lại kết quả hoàn mỹ. Nhờ hệ thống mắc cài linh hoạt hoặc khay niềng trong suốt, niềng răng sẽ tác động kéo chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm.

niềng răng lệch lạc

Khắc phục răng lệch lạc và khấp khấp 

Tùy thuộc vào mức độ lệch lạc, thời gian đeo niềng răng thường sẽ kéo dài trong khoảng 1-2 năm. Quá trình đeo niềng răng có thể gây ra cho người điều trị một số trở ngại nhất định, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn sẽ làm quen được với sự tồn tại của khí cụ chỉnh nha và cảm giác sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Phương pháp niềng răng lệch lạc không xâm lấn, đơn thuần là tác động vật lý bằng lực cơ học lên răng nhằm dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Vì vậy, các bạn sẽ không cần phải lo lắng niềng răng lệch lạc có đau không hay niềng răng lệch lạc có nguy hiểm không?

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn niềng răng lệch lạc như niềng răng tháo lắp (niềng răng trong suốt), niềng răng mắc cài, niềng răng mặt trong,… Đây là những công nghệ chỉnh nha được áp dụng phổ biến hiện nay, các bạn hãy đến Phòng khám Răng Hàm Mặt SG để được tư vấn giải pháp chỉnh nha phù hợp nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN