PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Muốn trẻ có hàm răng vĩnh viễn khoẻ đẹp, mẹ chỉ cần?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết giai đoạn con mọc răng nên làm gì để khi lớn lên các bé có được hàm răng chắc khoẻ và đều đẹp. Đơn giản thôi, muốn trẻ có hàm răng vĩnh viễn khoẻ đẹp, mẹ chỉ cần làm theo lời khuyên dưới đây của nha sĩ.

Thời kỳ mọc răng của bé rất quan trọng bởi nó quyết định sức khoẻ và thẩm mỹ của hàm răng vĩnh viễn. Thế nên, khi con bước vào gia đoạn này, muốn trẻ có hàm răng vĩnh viễn khoẻ đẹp, mẹ hãy tham khảo những kiến thức nha khoa quan trọng này nhé!

Những điều mẹ cần biết khi con thay răng sữa

Một bộ răng sữa hoàn chỉnh gồm 20 chiếc, hàm trên 10 chiếc và hàm dưới 10 chiếc. Và quá trình thay răng bắt đầu từ 2 răng cửa trên, 2 răng cửa dưới, 2 răng bên trên, 2 răng bên dưới, 2 răng nanh sữa nhỏ dưới, 2 răng cối sữa nhỏ trên, 2 răng cối sữa nhỏ dưới, 2 răng cối sữa lớn trên, 2 răng cối sữa lớn dưới và 2 răng nanh sữa trên sẽ thay cuối cùng.

Muốn trẻ có hàm răng khoẻ đẹp, mẹ chỉ cần?

Muốn trẻ có hàm răng khoẻ đẹp, mẹ chỉ cần?

Hàm răng đầy đủ trung bình có đủ 32 răng nhưng có trường hợp 36 chiếc, hoặc chỉ có 28 chiếc .Theo nghiên cứu, khi thức ăn ngày càng được chế biến mềm hơn thì chỉ cần 28 chiếc răng đã đủ cho chức năng ăn nhai.

Thời điểm bé bắt đầu thay răng là từ 5 – 6 tuổi và kéo dài đến năm 11-12 tuổi. Lúc này, nếu muốn trẻ có hàm răng vĩnh viễn khoẻ bạn, mẹ chỉ cần làm theo những hướng dẫn cụ thể mà chúng tôi chia sẻ ở phần nội dung tiếp ngay sai đây.

Muốn trẻ có hàm răng vĩnh viễn khoẻ đẹp, mẹ chỉ cần?

Theo quy luật tự nhiên, thời điểm thay răng, răng sữa sẽ tự lung lay do mầm răng vĩnh viễn đã mọc lên để thế chỗ cho răng sữa. Tuy nhiên, nếu thấy có mầm răng vĩnh viễn đã mọc mà răng sữa chưa lung lay thì cần nhổ đi để răng mọc đúng chỗ.

muon-tre-co-ham-rang-vinh-vien-khoe-dep-me-chi-can-2

Nhổ răng cho bé  – mẹ cần hết sức cẩn thận

Khi nhổ răng cho bé, bố mẹ nên đợi lúc chân răng thật sự lung lay và bong hết khỏi nướu. Tốt hơn hết, các bạn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra tổng thể tình trạng răng và hàm của con. Như vậy sẽ giúp phát hiện sớm răng tình trạng thiếu hay thừa răng của bé để xử lý kịp thời nếu cần thiết.

Đối với những bé bị sún răng, bố mẹ không nên tự ý quyết định nhổ chân răng của bé, bởi vì chân răng có chức năng định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và giữ khoảng cách cho răng vĩnh viễn. Nếu nhổ sớm có thể sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lệch lạc.

Nếu đến thời điểm thay răng mà răng bé vẫn chưa lung lay, bố mẹ phải nhất thiết đưa bé đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra và chụp phim để biết được chính xác có hay không có mầm răng. Nếu mầm răng không mọc, mọc không đúng chỗ sẽ phải phẫu thuật để kéo mầm ra hay kéo về đúng chỗ.

muon-tre-co-ham-rang-vinh-vien-khoe-dep-me-chi-can-3

Hàm răng đều đẹp sẽ mang lại cho bé tương lai tươi sáng

Theo bác sĩ kết luận, phần lớn những bé lớn lên với hàm răng lệch lạc, khấp khểnh là do nhổ răng sai cách. Vì vậy, bố mẹ hãy chú ý chăm sóc và quan tâm nhiều hơn khi con bước vào thời kỳ thay răng sữa nhé!

Qua bài viết “Muốn trẻ có hàm răng vĩnh viễn khoẻ đẹp, mẹ chỉ cần?” chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh rằng, các bạn nên trang bị thật nhiều kiến thức về nha khoa để chủ động định hướng và bảo vệ răng hàm cho các con một cách tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng khôn bao giờ mọc?
Răng khôn bao giờ mọc?

Răng khôn bao giờ mọc thưa bác sĩ? Em thường nghe nhiều người nói về răng khôn và một số triệu chứng khi mọc. Năm